Home » Blog-Web » 6 việc cần làm khi muốn khởi tạo 1 blog

6 việc cần làm khi muốn khởi tạo 1 blog

Đối với nhiều blogger, giai đoạn khó khăn nhất chính là quãng thời gian bắt đầu, khi mà số lượng độc giả cũng như nội dung còn gặp nhiều hạn chế. Bên cạnh đó còn là những khó khăn bỡ ngỡ bởi kinh nghiệm còn thiếu và do thị trường chưa vội chấp nhận. Đó là bởi chỉ thoạt nhìn, độc giả đã có thể nhanh chóng nhận ra website hay blog đó có phải mới thành lập hay không? Vậy làm cách nào để các blogger ở giai đoạn “newbie” nhanh chóng bắt kịp với thị trường, dưới đây là 5 nội dung chính mà bất cứ blogger nào cũng từng phải thực hiện để có thể tỏa sáng trong thời gian sau đó.

1. Tên miền chuyên nghiệp

Nếu chưa có bất cứ kinh nghiệm nào trong việc xây dựng blog, bạn nên sử dụng dịch vụ hosting của các công ty như Bluehost hay iPage do có công cụ 1-click cài đặt WordPress đi kèm (chưa đến 4 phút sử dụng), và tất nhiên bạn cũng cần đăng ký 1 tên miền chuyên nghiệp nữa.
Chẳng hạn thay vì sử dụng tenmien.wordpress.com hay tenmien.blogspot.com, bạn nên đăng ký tenmien.com để tên miền của mình trở nên chuyên nghiệp hơn.
Mặc dù những tên miền miễn phí từ wordpress.com hay blogspot.com không đến nỗi quá tệ. Trên thực tế đã có rất nhiều cá nhân thành công với tên miền miễn phí – thế nhưng xét cho cùng, để quá trình thành công diễn ra trong thời gian dài, tốt nhất bạn nên đăng ký 1 tên miền chuyên nghiệp cho mình.
2.       Cập nhật biểu tượng Favicon cho website
Favicon là biểu tượng 16×16 hiển thị ngay trên đầu thanh địa chỉ, đó gần như là biểu tượng đặc trưng để nhận biết website của bạn.
Một blog mới thường có Favicon mặc định là hình tờ giấy trắng, hoặc biểu tượng của công ty cung cấp hosting. Đừng để độc giả đánh giá blog của bạn vào hạng “Newbie” khi không thay đổi Favicon. Chỉ cần dành chưa đầy 5 phút là bạn đã có thể cập nhật favicon cho website hay blog của mình.
Để cập nhật favicon, hãy chuẩn bị 1 hình ảnh có kích cỡ 16×16 (có tên là favicon.ico), tiếp đến copy biểu tượng này vào folder root. Trong khi đó với chủ nhân WordPress, thì folder chứa favicon nằm ở folder public_html.
3.       Cập nhật cấu trúc đường dẫn cố định
Đường dẫn cố định là địa chỉ được hình thành sau khi bạn tạo mới 1 post. Mặc định, đường dẫn này được hiển thị khá xấu, chẳng hạn như:
http://www.mienphitaive.com/?p=123 (p=123 có nghĩa là post 123)
Về cơ bản đường dẫn kể trên trông không đẹp mắt, khó nhớ và không tốt cho việc SEO. Trước khi viết bài cho blog, bạn cần thay đổi đường dẫn cố định thành tên nội dung bài viết chẳng hạn thành http://www.nichcesite.info/noi-dung/ . Như vậy người đọc chỉ cần nhìn đường dẫn cũng biết nội dung nói về cái gì.
4.       Loại bỏ Plugins và Widgets không cần thiết
Với người dùng WordPress, chúng ta có vô số plugins và widgets đi kèm. Từ đó có thể thực hiện các công việc khác nhau cho blog của mình. Nếu số lượng này chỉ vừa đủ thì không sao, trong trường hợp website hoặc blog chứa quá nhiều plugins và widgets có thể dẫn đến việc giao diện bị rối mắt và tốc độ tải trang nặng.
Thực chất không phải plugins hay widgets nào cũng đều hữu dụng cả. Thế nên cần cân nhắc đặt những gì lên site của mình.
Ví dụ không cần thiết phải đặt widget thông báo lịch lên blog.
5.       Không nên thêm bộ đếm RSS
Những blog mới xây dựng đặc biệt không nên đặt bộ đếm RSS, lý do là còn quá ít số người theo dõi. Chẳng hạn như blog có duy nhất 1 người theo dõi thì chẳng khác gì xác nhận mình là “Newbie” cả.
Đợi đến khi có khoảng 50 – 100 người theo dõi, bạn mới nên tính đến chuyện thêm bộ đếm RSS tới website hay blog của mình.
6.       Định dạng Blog Posts
Những blogger mới vào nghề thường viết rất nhiều bài viết tâm huyết trong khoảng thời gian đầu. Lý do là họ đang bị kích thích bởi việc xây dựng 1 blog mới và phát triển nó. Tuy nhiên thì những blogger này lại thường không để ý đến định dạng cho bài viết, chẳng hạn như thiếu đi heading, subheading, từ khóa in đậm, in nghiêng, danh sách, ảnh, biểu đồ, hoặc thậm chí cả đường dẫn nữa.
Thử ghé thăm qua 1 vài blog nổi tiếng, bạn sẽ thấy tất cả nội dung của họ được chia thành rất nhiều phần, giúp người đọc có thể dễ dàng theo dõi và truy cập.
Mặc dù tất cả những yêu cầu trên đều đòi hỏi phải mất thời gian tìm tòi và khám phá. Thế nhưng nếu quyết định phát triển blog, bạn tất yêu phải nhanh chóng gia nhập cuộc chơi mà thôi.
Cảm ơn bạn đã đọc bài: 6 việc cần làm khi muốn khởi tạo 1 blog

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *