Home » Tips Máy Tính » Convert định dạng Fat32 sang định dạng NTFS không mất dữ liệu

Convert định dạng Fat32 sang định dạng NTFS không mất dữ liệu

Khi bạn sử dụng máy tính bạn có chú ý đến ổ đĩa bạn đang sử dụng theo chuẩn gì hay không? Nếu bạn là dân không chuyên về tin học thì chắc chắn rằng không thể nào để ý mà nếu có để ý cũng chẳng biết có ý nghĩa gì, nó quan trọng như thế nào!

Định dạng NTFS là gì?

Nói đơn giản với dạng ổ đĩa thông thường thì thường được dịnh dạng theo 2 loại một là Fat32 hai là NTFS (dĩ nhiên còn vài dạng khác mà tinhochay không đề cập ở đây), nếu so sánh 2 loại này thì NTFS chiếm nhiều ưu thế, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với Fat 32. NTFS là hệ thống tập tin tiêu chuẩn của hệ điều hành Windows, viết tắt của chữ¨New Technology File System¨ (Hệ thống tập tin công nghệ mới). Định dạng này có đầy đủ các đặc tính của hệ thống file hiện đại mà FAT32 không có như: hỗ trợ cải tiến cho các siêu dữ liệu (meta-data, chứa các thông tin bổ sung về file, thư mục như thuộc tính, quyền hạn…) và sử dụng các cấu trúc dữ liệu tiên tiến để cải thiện hiệu suất, độ tin cậy, tối ưu việc sử dụng không gian ổ đĩa, cho phép thiết lập các chính sách kiểm soát truy cập bảo mật (access control list-ACL)… Người sử dụng có thể dùng định dạng NTFS để tăng cường an ninh, hiệu suất cho hệ thống file, thư mục trên máy, một điêu các bạn thường hay gặp đó là Fat32 không cho copy, cut những file có dung lượng lớn hơn 4GB trong khi đó thì định dạng NTFS lại cho phép.
Chính vì thế nếu máy tính của bạn đang sử dụng theo chuẩn Fat32 thì tinhochay khuyên bạn nên chuyển đổi sang chuẩn NTFS để được nhiều hỗ trợ hơn. Để kiểm tra chuẩn ổ đĩa của mình đang ở dạng nào bạn click chuột phải vào ổ đĩa đó chọn Properties.
kiem tra dinh dang o dia

Cách chuyển đổi Fat32 sang NTFS
Cách 1: Dùng tools để convert Fat32 sang NTFS

Có một điều bạn đang phân vân là liệu chuyển đổi như vậy có mất dữ liệu mình đang lưu trữ không? nếu mất thì thà không convert còn hơn. Câu trả lời là bạn hãy yên tâm dưới đây là tools do tác giả langkhach viết sẽ giúp bạn dễ dàng convert Fat32 sang NTFS mà không bị mất dữ liệu.
Bước 1: Download tools: Tải công cụ Convert Fat32 to NTFS
Bước 2: Khi tải tools về bạn giải nén và khời động tools nó sẽ tự động dò tìm các phân vùng theo chuẩn Fat32 và hỏi bạn chuyển phần vùng nào bạn chỉ cần nhập tên phân vùng đó là xong. Lứu ý rằng nếu phân vùng chuyển đổi là ổ C thì hệ thống sẽ yêu cầu khởi động lại máy.

Cách 2: Dùng lệnh để Convert Fat32 sang NTFS

Nếu bạn không thích dùng tools trên thì cũng có thể tự nhập lệnh để convert, kết quả cuối cùng hoàn toàn giống nhau!
Bước 1: Mở cửa sổ dòng lệnh Command Prompt với quyền Administrator
– Click Start và nhập vào cmd, click phải cmd và chọn Rus as Administrator như hình
chuyen-doi-fat32-sang-ntfs-1Bước 2: Sử dụng câu lệnh sửa lỗi tự động cho ổ đĩa, nó sẽ phát hiện phân vùng có đang gặp vấn đề gì không
chkdsk G: / f
Trong đó: G là ổ mà bạn muốn kiểm tra
Bước 3: Chuyển đổi FAT32 sang NTFS với lệnh:
convert G: /fs:ntfs
Trong đó: G là ổ bạn muốn chuyển đổi.
chuyen_fat32_thanh_ntfs de dangNhập tên ổ (Label) và nhấn Enter để bắt đầu quá trình chuyển đổi.
Lưu ý: Tên ổ phải là Tiếng Việt không dấu hoặc Tiếng Anh, không kèm ký tự đặc biệt nhé và cả 2 cách trên cũng áp dụng được với USB!

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *