Home » Phần mềm » Diệt virus » Làm gì để ngăn chặn Wanna Cry tống tiền lây nhiễm

Làm gì để ngăn chặn Wanna Cry tống tiền lây nhiễm

Trong những ngày gần đây dân công nghệ toàn cầu đang sốt vì virus mang tên Wanna Cry. Sốt ở đây vì chúng lây lan rất nhanh và rất nguy hiểm, khi bị lây nhiễm máy tính của bạn có thể bị mất quyền kiểm soát và để có thể lấy lại quyền bạn sẽ phải dùng tiền để “chuộc” và phí những hacker đưa ra là 300 USD. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng mọi thứ sẽ trở về nguyên vẹn ngay sau khi bạn đã trả tiền chuộc. Do đó để ngăn chặn mối họa này thì bạn nên tìm hiểu vể loại virus Wanna Cry này cũng như cách thức hoạt động của chúng và những cách có thể đề phòng nhiểm loại virus Wanna Cry tống tiền này.
Virus WannaCryWannaCry lây lan như thế nào?
Virus Wanna Cry là một loại ransomware kiểu mới, tấn công người dùng bằng cách tận dụng lỗ hổng SMB (MS17-010) trên Windows mà Microsoft đã vá lỗi hồi tháng 3 vừa qua. Thông thường, ransomware sẽ lây nhiễm vào máy tính thông qua các liên kết hoặc tập tin độc hại được đính kèm trong email, nếu người dùng tò mò và tải về, ngay lập tức mã độc sẽ được kích hoạt.
Wanna Cry đã trở thành mã độc tống tiền có mức độ lây nhiễm lớn nhất trong lịch sử (có mặt tại 99 quốc gia), nhiều nạn nhân đã trở thành nạn nhân như Dịch vụ y tế quốc gia (NHS), buộc họ phải từ chối bệnh nhân, hủy bỏ các hoạt động và sắp xếp lại cuộc hẹn.
Cần làm gì để ngăn chặn Virus Wanna Cry?
Hiện tại vẫn chưa có công cụ để giải mã, do đó, người dùng nên chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ hệ thống.
– Nếu đang sử dụng các phiên bản Windows cũ, bạn hãy truy cập vào Windows Updates và tiến hành cài đặt các bản vá lỗi hoặc nâng cấp lên Windows 10.
– Kích hoạt tường lửa (Firewall).
– Vô hiệu hóa SMB theo các bước hướng dẫn của Microsoft tại https://goo.gl/gLey9e.
– Cập nhật dữ liệu phần mềm Antivirus để chống lại mối đe dọa trên, ngoài ra, người dùng cũng có thể cài đặt phần mềm RansomFree tại https://ransomfree.cybereason.com/ để chống lại Wanna Cry.
– Sao lưu thường xuyên để đảm bảo tất cả dữ liệu, tài liệu quan trọng đều được an toàn.
– Hạn chế nhấp vào các liên kết, tập tin được gửi kèm trong email kể cả khi nó được gửi từ người quen.
– Microsoft đã phát hành một bản vá lỗi cho tất cả các hệ điều hành Windows bao gồm Windows XP, Vista, Windows 8, Server 2003 và 2008 Editions tại địa chỉ https://goo.gl/ydlr2c bạn hay nhanh chóng vào địa chỉ trên để cập nhật bản vá.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *