Home » Tips Máy Tính » Chat+Internet » Làm sao để bảo vệ thông tin khi sử dụng wifi công cộng

Làm sao để bảo vệ thông tin khi sử dụng wifi công cộng

Ngày nay hầu hết các quán cà phê, các dịch vụ công cộng đều có trang bị wifi miễn phí có nơi điện thoại bạn bắt được cả 10 sóng wifi ở một địa điểm. Việc có nhiều dịch vụ wifi miễn phí dĩ nhiên là đều ai cũng mong muốn nó thật sự tiện lợi cho mọi người không cần phải tốn một khoảng phí để đăng ký 3g. Tuy nhiên việc sử dụng wifi công cộng như vậy cũng mang theo nhiều mối nguy hiểm đe dọa, có thể thông tin máy tính của bạn có thể bị người khác xâm nhập….nếu bạn không biết cách tự bảo vệ mình. Hãy áp dụng một số cách sau để đảm bảo an toàn dữ liệu của mình nhé.
Tắt Network Sharing

Trước khi truy cập Wifi công cộng, đừng quên tắt tính năng Network Sharing trên máy tính, laptop của bạn nếu không muốn trở thành nạn nhân của kẻ trộm dữ liệu. Dữ liệu của bạn có thể bị “trộm” bởi bất kỳ người dùng nào trong mạng chia sẻ, chưa kể đến hacker. Do đó trước khi kết nối, truy cập với bất kỳ Wifi công cộng nào, trước tiên bạn cần phải kiểm tra các tùy chọn chia sẻ mạng.

wifi công cộngHãy click vào biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải màn hình tiếp theo chọn Change advenced sharing settings, sau đó tắt các chế độ như hình ảnh.
Không Cho Phép Thiết Bị Của Bạn Kết Nối Tự Động Wifi

Tuyệt đối không cho phép điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn kết nối tự động khi mở mạng Wifi. Khi bạn Wifi, các thiết bị của bạn thường có xu hướng kết nối với mạng gần nhất và khỏe nhất. Vì thế Wifi công cộng có thể là một cái bẫy mà các hacker tạo ra, do đó hãy cân nhắc lựa chọn một kết nối mạng an toàn. Nếu không các thông tin tài khoản ngân hàng và các dữ liệu quan trọng của bạn có thể là “nạn nhân” của các hacker khi sử dụng wifi công cộng.
Sử Dụng Các Mật Khẩu Phức Tạp, Khó Đoán

Nếu bạn có thói quen sử dụng ngày tháng sinh, tên vợ, người yêu…làm mật khẩu thì hãy thay đổi ngay, các bạn hãy tạo một mật khẩu cho riêng mình tốt nhất khoảng 10 ký tự có cả chữ số.
Xác Thực 2 Yếu Tố Tài Khoản Gmail

Nếu thường xuyên sử dụng Wifi công cộng miễn phí, và nếu đăng nhập tài khoản email thường xuyên, chắc chắn một điều rằng tài khoản email của bạn đang nằm trong vùng bị “đe dọa”.
Trong những trường hợp như thế này bạn phải bật xác thực 2 yếu tố cho tài khoản email của mình (bao gồm tài khoản Gmail hoặc các tài khoản email cá nhân). Khi đã bật xác thực 2 yếu tố, bạn sẽ được yêu cầu nhập mã xác nhận được gửi đến số điện thoại mà bạn sử dụng đăng ký để đăng nhập, do đó các hacker sẽ khó lòng mà phá vỡ được lớp bảo mật này.
Một lưu ý nhỏ cho bạn là không nên sử dụng cùng một tên người dùng và mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình.
Bật Firewall (Tường Lửa) Để Bảo Vệ Bạn An Toàn Khi Sử Dụng Wifi Công Cộng

Không phải lúc nào Firewall (tường lửa) cũng có khả năng chặn các hacker truy cập các dữ liệu cá nhân của bạn, nhưng Firewall có thể làm “vật cản” để chặn đường các hacker.
Hầu hết các hệ điều hành (chẳng hạn như Windows, Ubuntu, …) đều được tích hợp sẵn chương trình Firewall. Nếu không muốn trở thành nạn nhân của các hacker, hãy nhớ luôn bật thiết lập Firewall để bổ sung thêm một lớp bảo mật cho mạng và máy tính của bạn.
Cài Đặt Và Cập Nhật Các Chương Trình Diệt Virus Tin Cậy, Hiệu Quả

Sử dụng Wifi công cộng, đây là cách bảo vệ bạn hiêu quả nhất. Việc cài đặt các chương trình diệt virus là nhiệm vụ “bắt buộc” đối với người dùng máy tính nói chung. Có rất nhiều chương trình diệt virus, tuy nhiên vấn đề đặt ra là lựa chọn chương trình diệt virus nào tin cậy và hiệu quả.
Duyệt Web Ở Chế Độ Ẩn Danh

Giải pháp cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng đó là thường xuyên duyệt web ở chế độ riêng tư, lướt web ẩn danh khi sử dụng Wifi công cộng. Và tất cả những gì mà bạn đang truy cập, đăng nhập, kể cả các giao dịch trực tuyến với ngân hàng sẽ được “dọn sạch” không còn một dấu vết nào.
Trên đây là những cách bảo vệ bạn khi sử dụng Wifi công cộng. Nắm và thực hiện theo những cách trên giúp bạn lúc nào cũng ở trạng thái an toàn khi sử dụng Wifi công cộng và không còn phải lo lắng sẽ trở thành nạn nhân của hacker nữa.

                                                                                  Tác giả: Lê Thị Thuỷ 

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *