Home » Tips Máy Tính » Nguyên nhân máy tự khởi động lại và cách khắc phục

Nguyên nhân máy tự khởi động lại và cách khắc phục

Khi sử dụng máy tính đôi khi bạn sẽ gặp một lỗi mà bạn sẽ rất bực mình có thể có những bạn chuyên ngành IT nhưng vẫn khó lòng sữa chữa. Đặc biệt là các máy tính hơi “lớn tuổi” khi đang sử dụng bổng nhiên máy của bạn khởi động lại nhưng một hồi thì lại khởi động lên được nhưng một thời gian thì vẫn vậy. Khi gặp trường hợp này thì các bạn có thể lần lượt kiểm tra tuần tự theo các bước dưới đây:
may-tinh-khoi-dong-lai1. Ổ cứng bị lỗi vật lý (bad) Nếu máy tính bị lỗi này, có thể chương trình bạn đang chạy một số tập tin nằm trong vùng bị lỗi thì máy sẽ khởi động lại. Ngoài ra, Card màn hình, RAM gắn lỏng lẻo cũng có thể gây ra tình trạng tương tự, tuy nhiên thường thì chúng sẽ xuất hiện màn hình “xanh” báo lỗi.
Cách giải quyết: Vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống, thường là ổ C, phải chuột, chọn Properties, chọn thẻ Tools, sau đó click vào Check Now ở phần Error-checking để kiểm tra lỗi đĩa. Có thể sử dụng các phần mềm cao cấp từ các hãng thứ 3 để việc kiểm tra và xử lý được chuyên nghiệp hơn như RepairDisk Manager của Raxco hoặc bạn rành chút về tin học thì có thể dùng đĩa boot để vào dos kiểm tra lỗi ổ cứng.
Bạn cần sao lưu lại dữ liệu trong trường hợp này, vì đó cũng là tín hiệu của ổ cứng sắp đến giới hạn “tuổi thọ”.
2. Nhiệt độ trong thùng máy quá nóng – Nguyên nhân này có thể nảy sinh do quạt của CPU đã hỏng bạn cần kiểm tra lại, hoặc có thể là do xử dụng lâu ngay nên keo tản nhiệt đã hết dẫn đến nóng main, chip làm cho máy khởi động lại.
Cách giải quyết: – Gắn thêm các quạt trong case hoặc bộ làm mát bằng nước.
– Để máy ở chỗ thoáng mát sẽ làm tăng tuổi thọ các thiết bị trong hệ thống.
– Dùng các chương trình kiểm tra nhiệt độ trong thùng máy như speedfan
3. Nguồn điện không ổn định. Có nhiều cách thức để kiểm tra dòng điện mà bộ nguồn cung cấp cho máy tính của bạn. Bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện “sạch” cho các linh kiện. Có nhiều người cho rằng các đường điện càng cao sẽ càng tốt nhưng thực tế điều này không đúng. Vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu. Đôi khi nguồn của bạn sử dụng lâu ngày nên bị yếu có thể gây ra tình trạng máy tắt đột ngột.
Cách giải quyết: Để theo dõi đường điện của bộ nguồn mới mua, bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng như Speedfan với chức năng lập biểu đồ theo thời gian. Tất nhiên, giá trị cụ thể của các dòng điện do chương trình đưa ra chỉ mang tính tham khảo. Để có con số chính xác, bạn nên sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng.
4. Virus Đây là trường hợp khả thi nhất. Khá nhiều loại virus làm cho hệ thống tự động restart lại liên tục.
Cách giải quyết: Bạn cần có 1 chương trình antivirus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), cập nhật virus database mới nhất từ hãng sản xuất. Sau đó ngắt mạng (LAN, Internet) và tiến hành quét lại toàn bộ hệ thống (Full scan). Có thể sử dụng các trình antivirus như: Bitdefender Pro 10 Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, Kaspersky Antivirus.
Trường hợp xấu nhất có thể phải cài đặt lại toàn bộ hệ thống nhưng đừng bung tập tin sao lưu Ghost để khôi phục lại hệ thống vì rất có thể trong tập tin Ghost đã bị nhiễm virus sẵn.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *