Home » Tips Máy Tính » Sự khác biệt giữa USB 2.0 và USB 3.0

Sự khác biệt giữa USB 2.0 và USB 3.0

Đã từ lâu các bạn đã quen với những loại USB quen thuộc dùng để chép dữ liệu nhưng bạn có biết USB cũng có những phiên bản riêng. Hiện nay có 2 loại đang phổ biến đó là loại USB 2.0 và loại đang được sử dụng thịnh hành hiện nay USB 3.0 vậy giữa 2 loại này khác nhau như thế nào? dưới đây là một số đặc điểm khác biết và cách nhận biết chúng.
Vấn đề tương thích
Các thiết bị sử dụng chuẩn 3.0 cũng có khả năng tương thích với chuẩn 2.0 nhưng tốc độ sẽ bị giới hạn vì chuẩn 2.0 có tốc độ thấp và ngược lại USB 2.0 sẽ tương thích với USB 3.0
Nhận biết USB 2.0 và USB 3.0
Khi bạn mua một laptop hay một máy tính PC thì sẽ dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa USB 2.0 và USB 3.0, thông thường các chân cắm chuẩn USB 2.0 có màu đen, còn 3.0 có màu xanh dương.
so sanh usb 2.0 và usb 3.0Tuy nhiên, có một số sản phẩm thay đổi màu sắc, chẳng hạn như USB 2.0 có màu đỏ (trên các bo mạch chủ dùng cho desktop của Asus).
nhan biet usb 2.0 và usb 3.0Cổng USB 2.0 được sơn màu đỏ trên bo mạch của ASUS.
Tốc độ theo lý thuyết
USB là một tiêu chuẩn và được xác định dựa vào “tín hiệu tốc độ” để giao tiếp. Theo lí thuyết, tốc độ chuẩn của USB 2.0 tối đa là 480 Mbps, tức 60MB/s. Trong khi chuẩn USB 3.0 được xác định với tốc độ tối đa là 4.8 – 5 Gbps, tức 600 – 625MB/s. Bạn dễ dàng nhận thấy về mặt lí thuyết USB 3.0 nhanh hơn USB 2.0 hơn 10 lần.
toc do usb 2.0 va usb 3.0Và trong tương lai tốc độ sẽ còn tăng thêm nữa!
Với thời buổi hiện nay khi công nghệ đang phát triển vượt bậc thì USB 3.0 sẽ là lựa chọn của mọi người kèm theo đó là dung lượng lớn càng làm cho USB là lựa chọn số 1. Tuy nhiên có một điều các bạn nên chú ý mặc dù tốc độ lý thuyêt usb 3.0 là như vậy nhưng tuỳ theo thành phần cầu tạo, nhà sản xuất…sẽ có những tốc độ khác nhau. “Tiền nào của đấy” ví dụ một USB 8GB có giá 80K thì sẽ không thể nào có tốc độ chép nhanh bằng USB 8GB có giá 150k.
Đánh giá thực tế
Trang Tomshardware.com đã có những thử nghiệm thực tế để xác định tốc độ làm việc của các loại ổ đĩa flash USB 3.0 từ rất nhiều nhà sản xuất ổ đĩa flash hiện nay trên thị trường. Đây được xem như là một bài đánh giá toàn diện nhất về tốc độ làm việc thực tế của các loại ổ đĩa flash hiện nay.
Trong bài đánh giá cũng hiện diện một vài ổ đĩa chuẩn USB 2.0 ở dưới cùng của bảng xếp hạng, tốc độ ghi vào khoảng từ 7,9 MB/s đến 9,5 MB/s. Trong khi ổ đĩa flash USB 3.0 thử nghiệm thì có tốc độ ghi từ 11,4 MB/s lên cao nhất đến 286,2 MB/s.
Giá cả
Trước đây, giá thành các thiết bị sử dụng chuẩn USB 3.0 vẫn còn đắt vì chưa phổ biến. Nhưng công nghệ liên tục phát triển, càng nhiều người dùng tiếp cận được công nghệ mới nên gía thành các thiết bị này thực sự dễ chịu hơn so với trước đây.
Vậy có khi nào bạn tự hỏi mình mua ổ đĩa USB 3.0 với mức giá bao nhiêu là đủ và mình sẽ sử dụng ổ đĩa đó như thế nào? Khi bạn đi ra các cửa hàng để mua USB, cùng dung lượng (thậm chí cùng hãng), bạn thường thấy rằng nhiều thiết bị USB 2.0 có giá siêu rẻ, trong khi USB 3.0 thì đắt hơn nhiều. Nhưng nếu bạn để ý, cùng một dung lượng nhưng USB 3.0 lại rẻ hơn 2.0 (!). Vậy vấn đề là như thế nào?
tham khảo từ: genkvn

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *