Home » Blog-Web » Xác định đối tượng khách hàng cho niche site

Xác định đối tượng khách hàng cho niche site

Bạn đã bao giờ làm hài lòng mọi khách hàng trong bất kỳ thời điểm nào chưa? Không cần phải đoán, bạn cũng sớm bạn đã có sẵn câu trả lời rồi đúng không? Tuy nhiên nếu biết cách gạn lọc và hướng đối tượng 1 cách thông minh, chúng ta hoàn toàn có thể làm vừa lòng bất cứ đối tượng nào đã hướng tới trước đó.

Bất cứ chủ đầu tư nào cũng đều biết rằng doanh nghiệp muốn thành công thì việc tiên quyết nhất phải làm đó là xác định được đối tượng tiêu dùng. Ngược lại, nếu không xác định rõ ràng thì hàng loạt sản phẩm “1 cỡ vừa với tất cả” sẽ được tung ra thị trường, kết quả đương nhiên doanh nghiệp đó sẽ làm ăn thất bại và thua lỗ nếu không có giải pháp mới.
Thế nên, để thành công trong chiến lược tiếp thị, bạn – chủ nhân của 1 niche site cần phải hiểu rõ đối tượng mà mình nhắm tới 1 cách cụ thể. Để có thể gạn lọc nội dung không rõ ràng, kém cô đọng, và thiếu đi tính thiết yếu và xác thực.
Vậy làm thế nào để xác định được đối tượngkhách hàng của bạn?
Hiểu rõ mục tiêu bản thân
Để xác định đối tượng, đầu tiên bản phải hiểu rõ mục tiêu bản thân trước – bạn sẽ chẳng thể tìm ra nổi bất cứ điểm hấp dẫn nào trong công việc của mình, trừ khi hiểu rõ về sản phẩm cũng như các dịch vụ từ trong ra ngoài. Thế nên, việc cần làm tiếp theo là tìm câu trả lời cho những câu hỏi phía dưới:
Nội dung mà bạn sẽ tiếp thị. Nội dung này có phù hợp với thị trường không hay chỉ phục vụ cho 1 nhóm đối tượng?
Điều gì giúp nội dung của bạn trở nên riêng biệt? Có ai đó đang thực hiện công việc tương tự không, nếu có thì đâu là điểm mạnh của bạn so với đối thủ?
Tại sao khách hàng lại bỏ thời gianđểtheo dõi nội dung của bạn? Đối tượng nào sẽ là người theo dõi nhiều nhất, bạn biết gì về họ? Họ có chung những điểm gì?
Nội dung của bạn có phải là giải pháp cho tất cả các vấn đề mà các đối tượng đang thắc mắc không, nó có giúp đỡ cuộc sống của mọi người qua cách này hay cách khác không? Lợi ích của nó là gì?
Chất lượng là điều tiên quyết
Sau khi đã tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên, điều tiếp theo bạn phải suy nghĩ đến việc tạo ra những nội dung thật chất lượng. Về mặt bản chất, khi khách hàng ghé thăm blog của bạn và tìm được giải pháp cho vấn đề, đó là khi bạn cung cấp cho họ nội dung chất lượng.
Hiện nay, nhiều blogger đang dần xa cách với độc giả khi cố gắng làm vừa lòng tất cả mọi người. Thực tế, bạn và những thứ bạn tạo ra không thể là tất cả với khách hàng, thế nên hãy cứ là chính bản thân mình mà thôi. Rời khỏi khung cảnh đó, và tự tạo cho mình những nội dung tốt nhất có thể.
Chuyện gì xảy ra nếu không xác định được đối tượng?
Sẽ có 1 vài trường hợp xảy ra khi bắt đầu xây dựng 1 blog hoặc công việc mà không hiểu rõ đối tượng hướng đến. Chẳng hạn cho dù bạn xây dựng 1 website bán TV và bạn có nhiều kiến thức về mảng này (do bạn là nhân viên kinh doanh của công ty XYZ chuyên phân phối TV). Tuy nhiên bạn không nằm ở vị trí đối tượng hướng đến, sau khi tham khảo và mua TV, khách hàng sẽ chẳng ghé thăm website của bạn thêm lần nào nữa.

Mặc dù vậy cũng không có nghĩa rằng bạn không thể xác định được đối tượng. Ý tưởng tốt vẫn là ý tưởng tốt, nó cần nhiều cố gắng và nỗ lực để thành công.

Dưới đây là một vài nguyên tắc giúp bạn xác định được mục tiêu của mình trọn vẹn hơn:

1.      Nói chuyện với ai đó chắc chắn sẽ trở thành khách hàng của bạn
Bạn chẳng thể hiểu được người khác như hiểu bản thân mình được, giao tiếp với khách hàng chính là cách tốt nhất để hiểu thêm về đối tượng của mình.

2.      Đặt địa vị vào khách hàng
Việc này tuy khó khăn nhưng cũng là chìa khóa khác giúp bạn thành công trong việc xác định được đối tượng của mình rõ ràng hơn.

Kết luận

Rất tiếc nếu phải nghe bạn đang vận hành 1 website, blog mà không xác định rõ đối tượng của mình. Mặc dù vậy bạn vẫn có thể thay đổi và khắc phục dần dần. Qua đây bạn cũng nên hiểu rõ rằng mình cung cấp nội dung cho những người cần chứ đừng cố cung cấp “mọi thứ cho mọi người”.

Bạn nghĩ sao về vấn đề này? Bạn đã từng làm thế nào để xác định rõ đối tượng website hay blog của mình? Hãy comment ở phía dưới để cùng thảo luận về Xác định đối tượng khách hàng cho niche site.

About admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *