Bung ghost windows theo chuẩn UEFI (định dạng file .tib)

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng đang theo chuẩn UEFI thì việc bung ghost windows theo chuẩn UEFI sẽ không hề giống như cách ghost lại Windows như thông thường (theo chuẩn Legacy). Ngay cả định dạng file ghost cũng có sự khác biệt, nếu như bạn từng biết file ghost thông thường có định dạng *.GHO thì file bung ghost windows theo chuẩn UEFI lại có định dạng *.TIB và hiện nay phần mềm chuyên dụng để cho Windows việc bung ghost windows theo chuẩn UEFI là phần mềm Acronis True Image 2014. Phần mềm này tích hợp sẳn trong đĩa Boot.
Để bung ghost windows theo chuẩn UEFI thì bạn cần phải tải file ghost có định dạng .tib, hiện tại trên mienphitaive chưa chia sẽ những bản ghost này các bạn có thể lên google gõ từ khóa ” download ghost theo chuẩn UEFI”. Tiếp theo bạn cần phải có một USB boot hoặc đĩa Boot.
Cách bung ghost windows theo chuẩn UEFI
– Bước 1: Thông thường mặc định các dòng máy theo chuẩn UEFI sẽ không boot như bình thường mà các bạn phải tùy chỉnh lại trong BIOS. Khi bạn vào Bios thường là trong thẻ Boot các bạn tìm thấy chỗ nào có chữ UEFI thì chọn Disable và Enable Legacy. Nếu các bạn dùng laptop Vaio thì tham khảo bài viết Sony Vaio không thể boot và bios được

– Bước 2: Khi đã tùy chỉnh để máy tự Boot thì các bạn cắm USB BOOT hoặc đĩa Boot vào. Tốt nhất là bạn nền vào Win 8 PE 64bit hay Windows Mini Xp hoặc tùy chọn trong Menu Dos tùy bạn.
bung ghost windows theo chuẩn UEFI– Bước 3: Sau khi đã truy cập vào Windows PE 8 hay Windows Mini Xp thì bạn mở chương trình Partition Wizard Pro lên để convert ổ cứng từ MBR sang GPT.
usb-boot-1Tiếp theo bạn nhấp chuột phải vào ổ đĩa Basic để chuyển ổ cứng từ định dạng MBR sang GPT. Chọn Convert MBR disk to GPT Disk. Nếu như nhấp chuột phải mà hiện lên dòng Convert GPT to MBR disk thì các bạn không cần thực hiện bước này.
convert-mbr-sang-gpt– Bước 4: Tiếp theo là bạn xóa luôn phân vùng định cài Win vào (thường là ổ C ) và xóa hết các phân vùng hệ thống < 500 MB (nếu có)
ghost-may-tinh-chuan-uefi-20– Bước 5: Mở phần mềm Acronis True Image 2014 có trong Win PE 8 hay trong Windows Mini Xp lên và chọn My Disk (dưới chữ Recovery) -> chọn Browse -> sau đó tìm đến file *.TIB mà bạn đã tải vể sẳn.
su-dung-acronis-true-image-2014-1Nhấn Next -> chọn Recover whole disk and partition trong phần Recover Method
su-dung-acronis-true-image-2014-2Tại cửa sổ này có bao nhiêu ổ đĩa bạn hãy chọn tất cả nhưng không chọn phân vùng MBR and Track 0 vì nó sẽ mất hết dữ liệu ổ cứng.
Chọn New locate trong Setting of Parrtition 1-1, chọn vùng Unloccate (vùng sẽ chứa Windows), làm tương tự đối với Partiotion 1-2 Partition C (cũng chọn vùng đích để recover vào là vùng Unloccate).
su-dung-acronis-true-image-2014-3su-dung-acronis-true-image-2014-4Cuối cùng chọn Finish và nhấn Progress để bắt đầu quá trình bung file ghost (recover image file).
Như vậy là bạn đã hoàn thành quá trình ghost với chuẩn UEFI và ổ cứng định dạng GPT rồi đó.
Có lẽ bài viết còn nhiều sai sót và chưa rõ, nếu các bạn có thắc mắc hay khó khăn thì các bạn hãy gửi về mail: sandykg09@gmail.com.

Share this post