Kiểm tra máy tính sử dụng chuẩn UEFI hay legacy

Như đã đề cập ở bài viết trước hiện nay các dòng laptop đa phần đều hỗ trợ chuẩn UEFI để thay cho chuẩn Legacy cũ. Nếu bạn đang thắc mắc máy tính của mình đang sử dụng theo chuẩn nào thì mienphitaive xin chia sẽ cách bạn 02 cách để kiểm tra.
Cách 1:
Bạn hãy nhấn tổ hợp phím tắt Windows+R để mở hộp thoại Run. Tiếp theo đó nhập lệnh msinfo32 rồi ấn Enter. Tại đây, bạn kéo xuống và tìm đến phần BIOS Mode để xem máy tính của bạn đang khởi động ở chuẩn nào.
kiem-tra-may-tinh-theo-chuan-naoNếu cách trên bạn vẫn chưa hài lòng thì các bạn hãy sử dụng cách thứ 2.
Cách 2:
Cách này bạn cũng nhấn tổ hợp Windows + R để khởi động hộp thoại Run. Tiếp đến nhập lệnh diskpart, ấn Enter. Cửa sổ Diskpart hiện lên, bạn tiếp tục gõ lệnh list disk và nhấn Enter. Tại đây sẽ hiển thị tất cả các danh sách ổ cứng bao gồm các ổ đĩa di động.
kiem-tra-chuan-uefiTại đây bạn chú ý cột Gpt, nếu như dòng tên ổ cứng nào ở cột Gpt có dấu * thì tức là ổ cứng đó đang chạy theo chuẩn GPT còn không thì là chuẩn MBR.
Lưu ý: Nếu sử dụng chuẩn UEFI thì định dạng ổ cứng là GPT còn nếu sử dụng chuẩn Legacy thì định dạng ổ cứng là MBR.
+++ Trường hợp máy tính của bạn có hỗ trợ tính chuẩn UEFI nhưng ổ cứng đang sử dụng theo chuẩn Legacy thì các bạn dùng phần mềm MiniTool Partition Wizard. Phần mềm này có tích hợp sẳn trong đia hiren boot. Bạn hãy dùng đĩa boot, có thể vào mini windows hay vào trực tiếp từ Menu chọn phần mềm MiniTool Partition Wizard. Khi bạn mở ứng dụng lên và nhấn chuột phải vào ổ Basic rồi để ý đến dòng sau
Convert MBR Disk to GPT Disk: Chuyển từ định dạng MBR sang GPT
           – Convert GPT Disk to MBR Disk: Chuyển từ định dạng GPT sang MBR
Nếu dòng nào sáng lên nghĩa là bạn đang ở chuẩn đó, cụ thể ở đây là MBR sẽ chuyển sang dạng GPT.
kiem-tra-chuan-uefiHy vọng qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn khá tổng quát về 2 chuẩn UEFI và Legacy.

Share this post