Tại sao laptop Sony Vaio không thể boot và bios được

Nếu bạn đang sở hữu một chiếc laptop hiệu Sony Vaio mỗi khi có sự cố bạn sẽ gặp phải khó khăn nếu như bạn đã quen sư dụng các dòng laptop khác. Khó khăn mà mienphitaive đề cập ở đây là mỗi khi bị lỗi muốn lại hệ điều hành hay ghost cũng không giống như các dòng laptop khác, nếu bình thường bạn đưa đĩa boot vào là có thể vào được các chức năng để ghost nhưng với các dòng vaio thường là không. Khác với dòng laptop khác Sony Vaio muốn boot được thì phải vào Bios chỉnh lại mà muốn vào được Bios thì bạn phải bấm nút Assist trên máy khi tắt máy hoặc khi máy đang trạng thái tắt bạn bấm phím Assist máy sẽ khởi động và hiện lên bảng tùy chọn cho bạn vào Bios (Bấm tiếp phím F2) hay vào chức năng recovery (F11)…Nhưng để tùy chỉnh được Bios thì bạn hãy chọn F2 như trên.
vao-bios-laptop-sony-vaioBấm nút Assist để vào được Bios
– Khi đã vào được Bios thì bạn chọn tiếp tab Boot tại đây bạn phải làm 2 tùy chỉnh sau:
+ Boot mode: bạn nên chỉnh từ chế độ UEFI sang chế độ Legacy
boot-laptop-sony-vaio+ External Device Boot: bạn chỉnh từ Disblaed sang Enabled
Sony Vaio không thể bootNguyên tại sao laptop Sony Vaio không boot được như bình thường?
– Thật ra các dòng lapotop sau này (các dòng laptop thì không rõ) đều sử dụng chuẩn UEFI thay cho chuẩn Legacy, công nghệ thì ngày càng phát triển nển chuẩn UEFI với những tính năng ưu việt hơn nên chuẩn này ngày càng được sử dụng nhiều và dĩ nhiên khi ghost máy cũng sẽ khác, trong phạm vi bài viết này mienphitaive chỉ hướng dẫn cách để vào boot được còn việc ghost lại windows sẽ cập nhật ở bài viết sau.
Để hiểu rõ sự khác biệt giữa chuẩn Legacy và chuẩn UEFI
– Chuẩn Legacy:
+ Chỉ hạn chế xử lí ở mức 16-bit và địa chỉ hóa bộ nhớ là 1MB
+ MBR giới hạn 4 phân vùng chính cho mỗi ổ đĩa và kích thước đĩa có thể khởi động chỉ đạt ở mức 2.2TB
– Chuẩn UEFI:
+ ó chức năng xử lý 32bit và 64bit, cho phép người dùng sử dụng nhiều RAM hơn để địa chỉ hóa xử lý nhiều việc phức tạp hơn. Hơn nữa UEFI được thiết kế với cấu trúc riêng biệt và dùng cấp driver cho các bộ phân một cách độc lập.
+ UEFI dùng bảng phân vùng GUID và sử dụng Globally Unique ID để địa chỉ những phân vùng và cho phép khởi động ổ cứng lên tới 9.4 Zb
– Ngoài ra, UEFI còn cho phép nhiều lựa chọn khởi động, không quy định hệ thống file cụ thể và có khả năng khởi động cực nhanh, nhanh hơn rất nhiều so với chuẩn cũ BIOS.
– Đặc biệt bạn phải lưu ý là chuẩn UEFI bạn phải cài hệ điều hành 64 bit.

Share this post