Tiểu luận tham khảo QLNN ngạch chuyên viên BHXH

Anh em trong ngành BHXH đang theo học lớp Quản lý Nhà nước (QLNN) ngạch chuyên viên đang có ý định tìm đề tài để tham khảo thì có thể đọc qua đề tài dưới đây. Đề tài về “XỬ LÝ VIỆC TRỐN ĐÓNG BẢO HIỂM XÃ HỘI, BẢO HIỂM Y TẾ, BẢO HIỂM THẤT NGHIỆP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG TẠI CÔNG TY TNHH THỦY SẢN ĐÔNG HÒA TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN AN MINH”. Hy vọng sẽ giúp các bạn có định hướng riêng cho đề tài của mình.
[box type=”download” align=”” class=”” width=””]Tải đề tài QLNN ngạch chuyên viên BHXH[/box]

[box type=”download” align=”” class=”” width=””]Tải bìa đề tài QLNN ngạch chuyên viên[/box]

đề tài QLNN ngạch chuyên viên BHXH
Mô tả tình huống:
Công ty TNHH thủy sản Đông Hòa được thành lập từ ngày 01 tháng 01 năm 2014 chuyên phân phối thức ăn, thuốc cho tôm giống trên địa bàn và các huyện lân cận, thời gian đầu thành lập, Công ty có đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho 52 lao động.
Anh Danh Thảo sinh năm 1978 người người dân tộc Khơme với trình độ văn hóa chỉ học hết lớp 6 là nhân viên của Công ty, có hợp đồng làm việc từ ngày 01 tháng 03 năm 2016, hằng ngày có nhiệm vụ giao thức ăn, thuốc cho các đại lý bán lẻ với mức lương hưởng theo hợp đồng là 3.500.00 đồng/tháng, ngoài ra còn số tiền phụ cấp khác tùy theo năng suất làm việc.
Trong quá trình làm việc ngày 09 tháng 11 năm 2016 anh Thảo bị sốt thương hàn phải nhập viện, lúc này anh có làm đơn xin nghỉ việc tại Công ty 15 ngày để điều trị bệnh và chi phí nằm viện của anh gia đình tự trả vì không có thẻ BHYT đồng thời trong thời gian nghỉ anh Thảo bị Công ty cắt lương không chi trả. Hoàn cảnh của anh Thảo rất khó khăn, anh là lao động chính trong nhà để nuôi vợ và 02 đứa con nhỏ, không có ruộng đất để canh tác nên thu nhập đều dựa vào tiền lương đi làm công của anh Thảo. Trong lúc nằm bệnh tại bệnh viện thì có người bạn của anh đến thăm, người bạn này hỏi anh có được tham gia BHXH không sao không có thẻ BHYT? Anh thảo cũng không biết mình có được tham gia không nên mới nhờ người nhà mang hợp đồng đến cho người bạn xem giúp. Sau khi xem hợp đồng của anh thảo trong hợp đồng có ghi rõ thời gian hợp đồng làm việc là 12 tháng và anh Thảo được đóng BHXH, BHYT, BHTN theo quy định. Do đó người bạn của anh thảo đã tư vấn anh liên hệ với Công ty để xem xét được hỗ trợ và thời gian anh nghỉ bệnh sau khi xuất viện có thể thanh toán chế độ ốm đau tại Bảo hiểm xã hội.
Sau khi điều trị trong bệnh viện 12 ngày bệnh của anh đã dần bình phục và hết thời gian 15 ngày nghỉ phép anh quay trở lại Công ty làm việc lúc này anh có liên hệ với kế toán để hỏi thăm về trường hợp của anh, tuy nhiên kế toán vẫn không nói rõ để anh hiểu mà cố tình né tránh, anh yêu cầu gặp lãnh đạo Công ty để trình bày tuy nhiên vẫn không được gặp, quá bức xúc anh Thảo mang theo hợp đồng làm việc đến Bảo hiểm xã hội huyện trình bày sự việc và nhờ giúp đỡ.
Qua tiếp nhận trình bày sự việc của anh Thảo, Bảo hiểm xã hội huyện An Minh tiến hành rà soát hồ sơ thu của Công ty TNHH thủy sản Đông Hòa. Tuy nhiên, trong danh sách lao động tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của Công ty lại không có tên anh Danh Thảo. Theo trình bày của ảnh Thảo và hợp đồng anh cung cấp thì phía Công ty không đăng ký tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho anh Thảo đúng như quy định.
Với những thông tin cơ bản có được, cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng giải thích cụ thể cho anh Thảo biết những quy định, nghĩa vụ, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, khi có ốm đau, tai nạn… xảy ra và việc không đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho anh, trách nhiệm này thuộc về Công ty TNHH thủy sản Đông Hòa, nơi anh Thảo làm việc.

Share this post

Post Comment